ประเทศ นิวซีแลนด์

New Zealand

ประเทศนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์มีลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเกาะอยู่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก เนื่องด้วยนิวซีแลนด์มีความยาวของประเทศกว่า 1,600 กม. แบ่งเป็นเกาะเหนือและเกาะใต้ ทำให้สภาพภูมิอากาศค่อนข้างแตกต่างกันตั้งแต่ทิศเหนือจรดทิศใต้   โดยเกาะใต้จะมีอากาศเย็นกว่าเกาะเหนือ    ฤดูหนาวจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคม อากาศจะค่อนข้างเย็นแต่ไม่หนาวจัด ในขณะที่ฤดูร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ จะมีสภาพอากาศร้อนแบบอบอุ่น

 

ฤดูการ และสภาพอากาศ (โดยเฉลี่ย)

ฤดูกาล ช่วงเดือน สภาพอากาศ
ฤดูร้อน ธันวาคม – กุมภาพันธ์ 20 – 25˚C (68 – 77˚F)
ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม – พฤษภาคม 17 – 21˚C (62 – 70˚F)
ฤดูหนาว มิถุนายน – สิงหาคม 12 – 16˚C (53 – 61˚F)
ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน – พฤศจิกายน 16 – 19˚C (61 – 66˚F)

 

ประเทศมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 4.8 ล้านคน มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยแบบตะวันตกสมัยใหม่ที่มีระบบการเมืองมีความเสถียรภาพมาก บวกกับมาตรฐานการครองชีพที่สูงซึ่งขึ้นอยู่กับระบบเศรษฐกิจแบบเปิดเสรีด้วย รายได้ของประเทศส่วนใหญ่มาจากการค้าทางการเกษตรกรรมและการท่องเที่ยว

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีเสน่ห์น่าหลงใหลมากด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจที่มีการผสมผสานและอยู่ร่วมกันระหว่างชาวเมารี ชาวยุโรป และชาวเอเชียแปซิฟิก ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่มีการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันมากแต่สามารถอาศัยอยู่รวมกันได้อย่างสงบสุข ชาวนิวซีแลนด์จะเรียกตัวเองว่าเป็นชาว  “Kiwis” (ตามชื่อนกชนิดหนึ่งที่บินไม่ได้)   โดยทั่วไปแล้วชาวนิวซีแลนด์ก็มองตัวเองว่าเป็นคนที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมและการพักผ่อนนอกบ้าน, นิยมการเล่นกีฬากลางแจ้ง, มีความสนใจในนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ, การยอมรับจากผู้อื่น แต่ไม่นิยมความรุนแรงและการแบ่งพรรคแบ่งพวก

นิวซีแลนด์เป็นดินแดนที่มีทิวทัศน์ทางทะเลและภูมิทัศน์ป่าไม้ที่สวยงาม ต้นไม้เขียวชอุ่ม ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ค่อนข้างเย็นสบายตลอดทั้งปีทำให้เป็นสวรรค์ของคนรักธรรมชาติและคนรักการทำกิจกรรมกลางแจ้ง แม้ว่าสภาพสังคมที่นี่จะมีความแตกต่าง, สลับซับซ้อนและความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่ผู้คนที่นี้ก็มีความซื่อสัตย์สุจริต มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และเป็นมิตรมาก การต้อนรับแบบเปิดกว้างของชาว “Kiwis” นี้จึงสร้างความประทับใจให้กับทุกๆคนที่เข้ามาเยี่ยมเยือนประเทศนี้

ในปัจจุบันผู้คนจากทั่วโลกเดินทางไปยังประเทศนิวซีแลนด์เพื่อการศึกษา เพราะนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักในการติดต่อสื่อสาร  และเป็นประเทศที่มีความเงียบสงบและสวยงามมากประกอบกับรัฐบาลของประเทศนิวซีแลนด์เองก็ได้ให้การสนับสนุนกับนักเรียนต่างชาติเป็นอย่างดีและสร้างความมั่นใจว่าการเข้ามาศึกษาอยู่ในประเทศจะมีความปลอดภัยและเป็นประโยชน์สูงสุดกับตัวนักเรียนเอง  นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีการกำหนดมาตรฐานสำหรับการดูแลนักเรียนต่างชาติทั้งในและนอกห้องเรียน ทุกสถาบันที่มีนักเรียนต่างชาติอยู่ จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการเฉพาะเพื่อให้มั่นใจว่าช่วงเวลาของพวกเขาที่อยู่ที่นี้จะมีแต่ความสุขและประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

 

ข้อมูลทั่วไป

เกาะเหนือ

เกาะเหนือของนิวซีแลนด์มีขนาดเล็กกว่าแต่มีประชากรมากกว่าเกาะใต้โดยประมาณ 75% ของประชากรนิวซีแลนด์อยู่บนเกาะเหนือ ทั้งนี้เพราะว่าเกาะเหนือมีอากาศที่อบอุ่นกว่า และใกล้เคียงกับอากาศในเขตร้อนมากกว่า ทางตอนกลางของเกาะเหนือส่วนใหญ่เป็นป่าและมีภูเขาไฟอยู่มาก จึงทำให้มีทะเลสาบที่สวยงามหลายแห่ง ส่วนทางตะวันออกของเกาะเหนือก็ปกคลุมไปด้วยไร่องุ่นมากมาย

เกาะเหนือมีเมืองใหญ่สำคัญหลายเมืองเช่น Auckland เมืองท่าที่สำคัญ (มีประชากรราว 1.6 ล้านคน และ Wellington (มีประชากรราว 4 แสนคน) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ นอกจากนั้น ยังมีเมืองสำคัญสำหรับการท่องเที่ยวและการศึกษาอีกหลายเมืองเช่น Bay of Island, Coromandel, Waikato, Rotorua, Hawke’s Bay, New Plymouth, Palmerston North และอีกมากมาย

เกาะใต้

เกาะใต้ของนิวซีแลนด์เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 12 ของโลก มีประชากรอยู่เพียงประมาณ 4.8 ล้านคน และเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือเมือง Christchurch ที่มีประชากรราว 4 แสนคน เกาะใต้เป็นเกาะที่มีความสวยงามตามธรรมชาติอย่างมาก จึงเป็นเกาะที่มีผู้คนมาเที่ยว และซึมซับกับความงามของธรรมชาติอย่างมากมาย เช่นไปชมปลาวาฬ, ว่ายน้ำกับปลาโลมา, หรือแม้แต่ไปดูเพนกวิน

ทางฝั่งตะวันตกของเกาะใต้ตั้งอยู่ตามแนวเทือกเขา Southern Alps โดยมี Aoraki / Mount Cook เป็นจุดที่สูงที่สุด ด้วยความสูง 3,745 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามสำคัญมากมาย เช่น Fiordland, Milford Sound, Wanaka, Queenstown ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ

เนื่องจากเกาะใต้มีสภาพแวดล้อมที่สงบ และเป็นธรรมชาติ จึงมีนักเรียนมากมายที่หลั่งไหลเข้ามาเรียนในเมืองต่าง ๆ ที่เกาะใต้ อาทิ Christchurch, Nelson, Timaru, Oamaru, Otago, Dunedin, Invercargill และอีกมากมาย

ระบบการศึกษาของประเทศนิวซีแลนด์