“น้องเติม ตะลุย London มาลองอ่านดูว่าน้องเติมบอกเล่าอะไรให้เราฟังบ้าง”

“น้องเติม ตะลุย London มาลองอ่านดูว่าน้องเติมบอกเล่าอะไรให้เราฟังบ้าง”


สวัสดีครับพี่ไฝ สองอาทิตย์ผ่านไปแล้วสำหรับที่นี่ (GEOS London) ผมยัง OK ยังไม่มีอาการคิดถึงบ้านหรือยากกลับ เพียงบางทีอาจจะเหงาๆบ้างเพราะไม่รู้จะทำอะไร

เดินทางมาถึงที่นี้เช้าวันที่ 6 ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีครับ ทั้งการเดินทาง เปลี่ยนเครื่อง ตรวจคนเข้าเมือง ตรวจโรค รถที่มารับที่สนามบิน จนกระทั้งถึงบ้าน Host Family นี่ก็เป็นครั้งแรกตั้งแต่รู้ความที่ออกนอกแผ่นดินไทยและมันก็เป็นไปด้วยดี ทุกอย่าง ขอบคุณพี่ที่ช่วยจัดการให้ทุกอย่างสะดวกแบบนี้ Host Family ที่อยู่ชื่อ Gwen & Terasa June Gwen เป็นนายทหารปลดเกษียณแล้ว Teresa เพิ่งเกษียณเมื่อซักสองเดือนที่แล้ว เค้าเคยทำงานเกี่ยวกับ Export ยารักษาโรคไปแถบแอฟริกา เค้ามีลูก 3 คนแต่มีครอบครัวไปหมดแล้วอยู่กันสองคนตายาย ทั้งสองน่ารักมาก อยู่นี่นี้เค้าดูแลเหมือนผมเป็นลูกเลย ห้องที่เค้าให้พักเป็นห้องหน้าบ้าน เข้าออกสะดวก เป็นส่วนตัวมากๆ มีห้องน้ำในตัว มีทีวีให้ด้วย

มาถึงวันแรกก็ถามเค้าเรื่องกฎของบ้านอย่างที่พี่แนะนำ เค้าบอกว่า “ บ้านนี้ไม่มีกฎ “ ให้อยู่เหมือนบ้านตัวเอง เราก็เลยทำตามมารยาทไปเท่านั้น เวลาอาหารเช้าคือ 7.30am จริงๆแล้วก็ไม่แน่นอนหรอก แต่ Gwen จะตื่นมาวางอุปกรณ์การกินไว้ให้ที่เหลือก็ช่วยตัวเอง เค้าจะวาง ชาม+คอนเฟลก +ช้อน แก้วกาแฟ+ช้อน จาน+มีดทาแยม กระดาษเช็ดปาก 1 แผ่น และน้ำส้ม 1 แก้ว เป็นเช่นนี้ทุกเช้ามา 2 อาทิตย์แล้ว อาหารที่กินก็ตามนั้นเลย ปกติผมจะกินขนมปังทาช็อคโกแลต 2 แผ่น กาแฟ 1 แก้ว คอนเฟลก 1 ชาม น้ำส้ม 1 แก้ว แล้วก็ออกบ้าน จานชามเค้าบอกว่าไม่ต้องล้าง แต่บางวันถ้าเค้าไม่อยู่ผมก็แอบล้างเหมือนกัน

สำหรับอาหารเย็น เวลาที่เค้ากำหนดไว้คือประมาณ 7.30pm แต่มันก็ไม่แน่นอน ปกติผมก็จะเข้าบ้านมาประมาณ 5-6pm หลังจากเข้าบ้านมาซัก 20 นาที ก็จะได้ยินเสียง Terasa ทำอาหารเย็นให้ เวลากลับเย็นกว่านั้นผมจะโทรมาบอกเค้า แล้วพอเข้าบ้านมาซัก 20 นาทีก็ได้กินข้าว ปกติทานคนเดียว 2-3 วันจะได้ร่วมโต๊ะกับเค้าซักครั้ง เพราะปกติเค้าไม่ทานมื้อเย็น กว่าเค้าจะทานกลางวันกันก็บ่ายๆ ตอนเย็นเค้าจะทานเบาๆตอนดึกๆ อาหารที่ทำให้กินจะทำใหม่ๆ ลงมาจากเตาทุกมื้อ จะเป็นประมาณเพื่อสุขภาพนิดนึง ก็อาหารฝรั่งทั่วไป เสต็ก สปาเก็ตตี้ พาสต้า ฯ แต่บางวันจะมีอาหารแปลกบ้าง เพราะ Terasa เป็นชาวโปลิช บางทีเค้าจะทำอาหารยุโรปหน้าตาแปลกๆ แต่รสชาติก็ OK กินได้ไม่มีปัญหา ส่วนวันที่หนาวจัดๆจะมีซุปให้กินก่อนด้วย หลังอาหารจะมีของหวาน พวกคัสตาส หรือไม่ก็โยเกิร์ต เป็นหลัก บางวันก็จะมีขนมแปลกๆมาให้กินเช่นกัน…ชา กาแฟ มีให้กินได้ไม่จำกัด เพียงแต่ผมไม่ชอบกิน…เค้าจะคอยถามตลอดว่าจะดื่มอะไรมั้ย

ตอนนี้ผมไม่ค่อยสบาย จริงๆก็แค่หวัดน้ำมูกไหล ดูเค้าจะเป็นกังวลกับผมเอามากๆ กับอุณหภูมิที่หนาวมากในช่วงนี้ จนตอนนี้เป็นหวัดเค้าเลยเอา Heater ไฟฟ้า มาเปิดให้เพิ่งอีกตัวนึง…ทั้งที่ปกติมี Central Heater อยู่แล้ว ( แต่มันอุ่นไม่พอ เพราะห้องผมมันเป็นห้องยื่นออกไปนอกบ้านอยู่ห้องเดียว ตอนกลางคืนอากาศลงถึง -5 องศา ต้องห่มผ้า 3 ชั้นแน่ะ !! ถึงจะนอนหลับสนิท )…..ยืดยาวเชียวสำหรับเรื่องบ้าน คงเท่านี้ก่อนนะครับ

เรื่องของโรงเรียน…สำหรับผมมัน OK บ้านกับโรงเรียนห่างกันพอสมควรใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาที รถเมล์ก็ 20 นาทีเหมือนกันเพราะรถติดเพียงแต่ไม่ต้องเดิน โรงเรียน GEOS นี้เป็นโรงเรียนที่ตั้งขึ้นโดยชาวญี่ปุ่น ตามที่คุยกับเค้ามา เป็นตึกแถว 4 ชั้น 3 คูหา แต่ชั้น 1 จะเป็นร้านขายของจะมีเพียงบันไดขั้นไปชั้นสองเลยสำหรับทางเข้า ( สำหรับผมแล้วมันเล็กกว่าที่คิด แต่ก็ไม่เล็กเกินไปสำหรับจำนวนนักเรียน) สำหรับห้องที่ผมอยู่ผมว่ามัน OK แล้ว ไม่ยากและไม่ง่ายเกินไป เพราะยังมีอะไรใหม่เข้ามาในหัวอยู่ทุกวัน ห้องเรียนผมมี 12 คน แต่จะหมุนเวียนกันไป วันศุกร์จะมีคนออก และวันจันทร์จะมีคนเข้ามาใหม่ ในห้องมีเพื่อนคนไทยอีก 2 คน ห้องคอมพิวเตอร์มีคอมอยู่ 3 เครื่อง มี W-Lan ด้วย นักเรียนมาจากหลายประเทศ นอกนั้นไม่มีอะไรครับ

ผมชอบที่ Ealing มาก ขอบคุณพี่ไฝจริงๆที่เลือกที่นี่ให้ มันไม่พลุกพล่าน และไม่เงียบจนเกินไป GEOS อยู่ใกล้ Tube Station , Shopping mall มีทุกอย่าง ไม่ไกลจะมี Park เรียนได้ว่ามีทุกรสเพียงเดินไปไม่ไกล การคมนาคมสะดวก แถวบ้านที่ผมพักมี Park ถึง 3 แห่งติดๆกัน บรรยากาศดีมาก ไม่รู้จะเป็นอย่างไรถ้าต้องย้ายไปอยู่ใน Centre London อาทิตย์ที่แล้วผมเข้าไปเที่ยวทุกวันเพราะซื้อ Travel Card ไป 25 ปอนด์ เลยต้องหาเรื่องเที่ยว ไม่ค่อยชอบใน Centre London เท่าไหร่เลยครับมันพลุกพล่านมาก คงเท่านี้ก่อนแล้วกันนะครับ เอาไว้มีเรื่องอะไรแล้วผมจะเล่าไปอีกนะครับ ขอบคุณพี่ไฝอีกครั้งสำหรับคำแนะนำและการช่วยเหลือที่ทำให้การมาเรียนที่ อังกฤษของผมเป็นเรื่องที่ง่ายและไม่มีปัญหา ขอบคุณครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *