ประเทศ เนเธอร์แลนด์

Netherlands

เรียนภาษาอังกฤษที่ เนเธอร์แลนด์

ประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ฮอลแลนด์ เป็นอีกประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นด้านวิทยาศาสาตร์ และ ศีกษาศาสตร์ เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัลโนเบลมากมายทั้งทางด้านฟิสิกส์ เคมี เศรษฐศาสตร์ หรือ แพทยศาสตร์ นอกจากนั้น เนเธอร์แลนด์ยังเป็นประเทศแรกที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรกแต่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนต่างชาติเป็นประเทศแรก ในปี 2013-2014 มีนักเรียนต่างชาติที่เรียนอยู่ในเนเธอร์แลนด์มากกว่า 85,000 คนทำให้สภาพการเรียนในเนเธอร์แลนด์มีความเป็นสากล ผุ้คนส่วนใหญ่ในเนเธอร์แลนด์มักจะ พูดภาษาอังกฤษได้คล่องไม่แพ้ภาษาหลักซึ่งก็คือภาษาดัทช์

ระบบการศึกษาของเนเธอร์แลนด์เป็นระบบที่มีคุณภาพสูงเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ดูได้จากมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัยของเนเธอร์แลนด์ 12 แห่งจากทั้งหมด 14 แห่ง ติดอันดับ Top 200 ของโลก (The World University Rankings 2013-2014) นอกจากระบบการศึกษาที่เป็นเลิศแล้ว จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของการศึกษาในเนเธอร์แลนด์คือค่าครองชีพที่ไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับประเทศที่พูดภาษาอังกฤษทั้งหมด ค่าใช้จ่ายในการกินอยู่ในเมืองใหญ่เช่น Amsterdam ประมาณ 950-1,400 ยูโรต่อเดือน ค่าเทอมเฉลี่ยประมาณ 7,500 ยูโรต่อปีสำหรับปริญญาตรี (ส่วนใหญ่ใช้เวลาเรียน 3 ปีจบ) และ 13,000 ยูโรต่อปีสำหรับปริญญาโท (ส่วนใหญ่ใช้เวลาเรียน 1 ปีจบ) หลังจากเรียนจบในระดับปริญญา นักศึกษายังมีสิทธิ์ในการอยู่ในประเทศเพื่อหางานได้อีก 1 ปี

เมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์คือเมืองอัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) ซึ่งถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดเมืองหนึ่งในโลก โดยนิตยสาร Mercer 2012 แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเมืองหลวงที่ปลอดภัยที่สุดในบรรดาประเทศในยุโรป นอกจากนั้น Amsterdam ยังเป็นเมืองที่มีผู้คนหลากหลายมากกว่า 180 เชื้อชาติ ทำให้ผู้คนใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาในการสื่อสารด้วย แม้ว่า Amsterdam จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่เมืองนี้เปี่ยมไปด้วยความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม ศิลปะ ดนตรี และกีฬา การเดินทางก็แสนสะดวก ผู้คนมักไปไหนมาไหนด้วยจักรยานและรถโดยสารประจำทาง ตัวเมืองมีต้นไม้และสวนสาธารณะมากมายและห่างจากชายหาดเพียง 20 นาทีด้วยรถไฟ สำหรับนักเรียนที่สนใจเรียนทางด้านธุรกิจ Amsterdam จัดเป็นเมืองที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะเป็นศูนย์กลางหลักทางการเงินแห่งหนึ่งของยุโรปและยังเป็นแหล่งกำเนิดของตลาดหลักทรัพย์แห่งแรกของโลกอีกด้วย

มหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัย (Research Universities) และ มหาวิทยาลัยแบบวิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่เน้นการเรียนการสอนเพื่อนำไปใช้ประกอบอาชีพได้จริง (Applied Science Universities) ซึ่งทั้ง 2 แบบเหมาะกับนักเรียนที่แตกต่างกัน มหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัย จะเป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับโลกค่อนข้างสูง ใช้เวลาเรียน 3 ปีจบ เมื่อจบไปแล้วสามารถนำไปต่อยอดเรียนระดับปริญญาโทและเอกได้ง่าย ส่วนมหาวิทยาลัยแบบวิทยาศาสตร์ประยุกต์จะเน้นการนำไปใช้จริงในการทำงาน ใช้เวลาเรียน 4 ปี และมักจะมีหลักสูตรเฉพาะปริญญาตรีเท่านั้น

มหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่แนะนำในเนเธอร์แลนด์

University of Amsterdam

เป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ Top 30 ในยุโรป และ Top 100 ของโลก โดย The Times Higher Education World University Rankings 2013-2014 และเป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยในกลุ่ม The League of European Research Universities ซึ่งมีเพียง 21 แห่งชั้นนำเท่านั้น มหาวิทยาลัยมีนักเรียนต่างชาติประมาณ 2,500 คน จาก 100 ประเทศ และเพียบพร้อมไปด้วยวัสดุอุปกรณ์การเรียน โรงยิม สระว่ายน้ำ ที่ยอดเยี่ยมและทันสมัย มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ใจกลางเมือง Amsterdam เดินทางสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ค่าเรียนโดยประมาณ 9,000 ยูโรต่อปี หลักสูตรที่แนะนำ
 • Undergraduate Foundation Programme (UFP)
 • BSc Economics and Business
 • BSc Politics, Pshychology, Law and Economics (BSc PPLE)

University of Groningen 

เป็นมหาวิทยาลัยที่ติด Top 100 ของโลก โดย QS มีโปรแกรมที่โดดเด่นทั้งทาง Business และ Science สาขาทาง Business ของมหาวิทยาลัยจัดอยู่ในโปรแกรม Top1% ที่ดีที่สุดในโลก ส่วนทาง Science & Engineering ติดอันดับ Top5% ของโลก ส่วนเมืองที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ถูกจัดให้เป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียน ประชากร 1 ใน 4 ของเมืองเป็นนักเรียน หลักสูตรปริญญาตรีใช้เวลา 3 ปีจบ และนักศึกษายังสามารถแลกเปลี่ยนไปเรียนที่มหาวิทยาลัยชั้นนำประเทศอื่นได้อีก 1 เทอมด้วย ส่วนค่าเรียนก็ค่อนข้างถูก เรียนต่อปริญญาตรี 3 ปีจบ ปีละ 7,800-10,000 ยูโร หลักสูตรที่แนะนำ

 • BSc International Business
 • BSc Economics and Business Economics
 • BSc Econometrics and Operational Research
 • BSc Applied Mathematics
 • BSc Applied Physics
 • BSc Artificial Intelligence
 • BSc Astronomy
 • BSc Chemical Engineering
 • BSc Chemistry
 • BSc Computing Science
 • BSc Industrial Engineering and Management
 • BSc Mathematics
 • BSc Physics

VU (Vrije Universiteit Amsterdam)

มหาวิทยาลัยติดอันดับ 136 (The Times Higher Education) มีนักเรียนประมาณ 26,000 คน มหาวิทยาลัยจะเน้นความทันสมัยและอยู่ห่างจากศูนย์กลางของเมืองเพียง 15 นาทีและห่างจากสนามบิน Schiphol เพียง 8 นาที มหาวิทยาลัยมีความโดดเด่นทางด้าน Computer Science และ International Business Administration เป็นอย่างมาก แถมยังมีโครงการฝึกงานแบบได้เงินอีกด้วย นอกจากนั้น มหาวิทยาลัยยังเป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกเช่น University of Surry, UK, Singapore Management University, Singapore, University of Utah, USA เป็นต้น ค่าเรียนในระดับปริญญาตรี ปีละ 9,000-11,000 ยูโร หลักสูตรที่แนะนำ-BSc International Business Administration-BSc Computer Science


University of Twente

The University of Twente เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่มีผลต่อมนุษย์และสังคม มีโปรแกรมวิศวกรรมศาสตร์ที่โดเด่นมาก มีโครงการวิจัยทางวิศวกรรมศาสตร์มากมาย หนึ่งในนั้นคือ MESA+ ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยด้านนาโนเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยจะเน้นให้มีต้นไม้เยอะ มีนักเรียนเกือบ 10,000 คน และประมาณ 15% เป็นนักเรียนต่างชาติ ค่าเรียนในระดับปริญญาตรีประมาณ 7,600 ยูโรต่อปี (หลักสูตร 3 ปีจบ) หลักสูตรที่แนะนำ

 • BSc International Business Administration
 • BSc Creative Technology
 • BSc Advanced Technology
 • BSc Creative Technology
 • BSc Electrical Engineering

The Hague University of Applied Sciences 

เมือง Hague ที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ก็จัดเป็นเมืองแห่งสันติภาพและความมั่นคง แถมยังเป็นเมืองที่เป็นที่ตั้งของรัฐสภาของเนเธอร์แลนด์ด้วย และยังเป็นเมืองแห่งสหประชาชาติรองจากนิวยอร์ค เจนีวาและเวียนนา มหาวิทยาลัยนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่ผสมผสานการเรียนการสอน การประยุกต์และการฝึกปฏิบัติจริงเข้าด้วยกันอย่างลงตัว มีสิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์สำหรับนักศึกษาอย่างครบครัน ค่าเรียนในระดับปริญญาตรี ปีละ 8,085 ยูโร หลักสูตรที่แนะนำ

 • BA International Business & Management Studies
 • BA International Financial Control & Management
 • BA Process and Food Technology
 • BEng Industrial Design Engineering

Hanze University of Applied Sciences

Hanze University of Applied Sciences, Groningen (Hanze UAS) เป็นมหาวิทยาลัยแบบวิทยาศาสต์ประยุกต์ที่ใหญ่ที่สุดในตอนเหนือของเนเธอร์แลนด์ อยู่ในเมือง Groningen ซึ่งเป็นเมืองแห่งการศึกษา และเป็นเมืองที่มีประชากรเป็นนักเรียนนักศึกษามากเป็นอันดับที่สองของประเทศ ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีนักศึกษาต่างชาติถึง 2,500 คน จาก 80 ประเทศ ค่าเรียนในระดับปริญญาตรี ปีละ 7,500 ยูโร หลักสูตรที่แนะนำ

 • BA International Business and Management Studies