รู้จัก สิงโตทะเล (Merlion) สัญลักษณ์ประเทศสิงคโปร์

รู้จัก สิงโตทะเล (Merlion) สัญลักษณ์ประเทศสิงคโปร์


ประเทศสิงคโปร์ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย ติดกับ ประเทศมาเลเซีย มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเกาะ พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 640 ตารางกิโลเมตร และมีเกาะเล็กอีกประมาณ 60 เกาะ

ประเทศสิงคโปร์ ถึงแม้จะเป็นประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ แต่ประเทศ นี้ก็เต็มไปด้วยประชากรที่เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและความเป็น ระเบียบเรียบร้อย ด้วยเหตุนี้สิงคโปร์จึงเป็นประเทศที่คุณภาพ ในหลายๆด้านสูง รวมทั้ง ระบบการศึกษาประเทศสิงคโปร์ด้วย สิงคโปร์ยังได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยการผสมผสาน ความเป็นชาวเอเชียอย่างลงตัวและคุณภาพชีวิตที่ดีด้วย เนื่อง จากประชากรมีหลากหลายเชื้อชาติ เช่น จีน มาเลย์ อินเดีย และ ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศสิงคโปร์ และไม่มีปัญหา ขัดแย้งเรื่องชนชาติระหว่างกัน ทั้งยังดำรงวิถีชีวิต ประเพณีและ วัฒนธรรมของตนไว้ เมื่อเรามีโอกาสได้เดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ เราคงจะนึกถึง สัญลักษณ์ของประเทศนี้ที่คุ้นเคยเป็นอย่างแรก นั่นก็คือ “Merlion” หรือสิงโตทะเลแห่งเกาะสิงคโปร์ วันนี้เรามารู้จัก Merlion กันมากขึ้นดีกว่าว่าเจ้า Merlion นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร ถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ ของประเทศสิงคโปร์ได้ เริ่มแรกเดิมทีนั้น สิงโตทะเล (Melion) ที่มีลักษณ์เป็นสัตว์ประหลาด กล่าวคือ มีหัวเป็นสิงโตแต่มีส่วนตัวเป็นปลา ส่วนหางยืนอยู่บน ยอดคลื่น ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของคณะกรรมการส่งเสริมการ ท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourist Promotion Board – STPB)

ที่มาของ สิงโตทะเล

สิงโตทะเล (Melion) ออกแบบโดย นายฟราเซอร์ บรูนเนอร์ (Mr Fraser Brunner) ที่เป็นสมาชิกคณะกรรมการฝ่ายของที่ระลึก และผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแวนคลีฟ (Van Kleef Aquarium) ตั้งแต่เมื่อปี 2507 นายฟราเซอร์ สื่อส่วนหัวสิงโตว่า หมายถึง สิงโตที่เจ้าชายซางนิลา อุตามะพบตอนที่ท่านเจอเกาะสิงคโปร์ ใน ค.ศ. 11 ตามที่บันทึกไว้ใน “บันทึกของชาวมาเลย์” (Malay Annals) หางปลาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองโบราณชื่อ“เทมาเซ็ค” (Temasek) (เป็นภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายว่า “ทะเล”) ซึ่ง สิงคโปร์เป็นที่รู้จักกันก่อนว่า เจ้าชายนิลาจะตั้งชื่อให้ว่า “สิงกะปุระ” ที่เป็นภาษาสันสกฤตมีความหมายว่าเมือง (ปุระ) แห่งสิงโต (สิงค์) และยังหมายถึงจุดเริ่มต้นอันต่ำต้อยของ สิงคโปร์ที่ในอดีตเคยเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง นอกจากนั้น สิงโตทะเล ถูกสร้างขึ้นตามความเชื่อในเรื่อง ฮวงจุ้ย ของชาวจีนในประเทศสิงคโปร์อีกด้วย โดยเค้าเชื่อว่า การพ่นน้ำในความเชื่อของชาวจีนจะเชื่อว่าเงินทองจะใหลเวียนไม่ขาด นักท่องเที่ยวที่มาสิงคโปร์ต้องมาถ่าย รูปกับ Merlion หรือสิงโตทะเล

ข้อมูลสิงโตทะเล (Merlion)

สิงโตทะเลที่อยู่ในประเทศสิงคโปร์นั้น ไม่ได้มีเพียงตัวเดียว แต่มี ถึง 3 ตัวด้วยกัน โดยสิงโตทะเลตัวแรกนั้น ใช้ซีเมนต์ในการปั้น ตัวสิงโตทำจากวัสดุจำพวกซีเมนต์ ผิวหนังทำจากแผ่นกระเบื้อง และตาทำจากถ้วยชาสีแดง ขนาดเล็ก มีความสูง 8.6 เมตร มี น้ำหนัก 70 ตัน โดยช่างฝีมือชาวสิงคโปร์ชื่อ ลิม นังเซ็ง (เสียชีวิตแล้ว) ต่อมาจึงมีการปั้นสิงโตทะเลตัวลูกขึ้น โดยช่าง ลิมเช่นเดียวกัน แต่มีขนาดเล็กกว่า สูงเพียง 2 เมตร น้ำหนัก 3 ตัน ส่วนตัวสุดท้ายเป็นตัวที่ใหญ่ที่สุด อยู่บนเกาะ เซ็นโตซา

ที่ตั้งของ Merlion

แรกเริ่มนั้น สิงโตทะเล (Merlion) ตั้งอยู่ที่สวนสิงโตทะเล (Merlion Park) อยู่บริเวณปากแม่น้ำสิงคโปร์ ตรงข้ามกับ Elizabeth Walk ซึ่งต่อมาก็เป็นจุดแวะถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว กลายเป็น สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม จนเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2515 นายลี กวน ยู นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ในสมัยนั้น ได้มา ประกอบพิธีติดตั้งรูปปั้นสิงโต และติดป้ายเพื่อเป็นที่ระลึก โดยมี ถ้อยคำจารึกไว้ว่า “สิงโตทะเลถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ แห่งการต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนสิงคโปร์“ ใน ปัจจุบันสิงโตทะเลตั้งอยู่ห่างจากที่ตั้งแรกเริ่มเพียง 100กว่าเมตร โดยได้ย้าย มาอยู่ใกล้กับโรงแรม One Fullerton เป็นสวนหย่อม ขนาด 2,500 ตารางเมตร ที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ รูปปั้นสิงโตทะเล สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมากกว่าหนึ่งล้านคนต่อปีให้มาที่ สวน Merlion Park แห่งนี้เพื่อถ่ายรูปกับสัญลักษณ์อันโด่งดัง ระดับโลก

นี่แหละค่ะ เป็นที่มาที่ไปของ สัญลักษณ์ของประเทศสิงคโปร์ ที่ เหล่าคนทั่วโลก รู้จักเป็นอย่างดีกับสัตว์ครึ่งสิงโตครึ่งปลา ที่มี เอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ใครแวะไปประเทศสิงคโปร์ ก็อย่าลืมแวะ ไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก ท่าถ่ายรูปที่นิยมกันมากๆ ในหมู่นักท่อง เที่ยว ก็คือ ท่าอ้าปากทานน้้ำที่พ่นจากปากสิงโตทะเลนั่นเอง และ ใครสนใจไปเยี่ยมชม สิงโตทะเล กับโปรแกรมซัมเมอร์ เรียนภาษา ที่สิงคโปร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *