รู้จัก สิงโตทะเล (Merlion) สัญลักษณ์ประเทศสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย ติดกับประเทศมาเลเซีย มีพื้นที่ ส่วนใหญ่ เป็นเกาะ
พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 640 ตารางกิโลเมตร และมีเกาะเล็กอีกประมาณ 60 เกาะ

ประเทศสิงคโปร์ ถึงแม้จะเป็นประเทศที่เป็นเกาะเล็ก ๆ แต่ประเทศนี้ ก็เต็มไปด้วยประชากรที่เป็นทรัพยากร ที่มีคุณค่าและความเป็นระเบียบเรียบร้อย  ด้วยเหตุนี้สิงคโปร์จึงเป็นประเทศที่ คุณภาพในหลาย ๆ ด้านสูง  รวมทั้ง ระบบการศึกษาประเทศสิงคโปร์ ด้วย  สิงคโปร์ยังได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เต็มไปด้วย การผสมผสานความเป็นชาวเอเชียอย่างลงตัวและคุณภาพชีวิตที่ดีด้วย  เนื่องจากประชากรมีหลากหลายเชื้อชาติ เช่น จีน มาเลย์ อินเดีย  และ ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศสิงคโปร์ และไม่มีปัญหาขัดแย้ง เรื่องชนชาติระหว่างกัน ทั้งยังดำรงวิถีชีวิต  ประเพณีและวัฒนธรรมของตนไว้

เมื่อเรามีโอกาสได้เดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ เราคงจะนึกถึง สัญลักษณ์ของประเทศนี้ที่คุ้นเคย เป็นอย่างแรก นั่นก็คือ “Merlion” หรือสิงโตทะเลแห่งเกาะสิงคโปร์ วันนี้เรามารู้จัก Merlion กันมากขึ้นดีกว่า ว่าเจ้า Merlion นี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ ของประเทศสิงคโปร์ได้

เริ่มแรกเดิมทีนั้น สิงโตทะเล (Melion) ที่มีลักษณ์เป็นสัตว์ประหลาด กล่าวคือ มีหัวเป็นสิงโต แต่มีส่วนตัวเป็นปลา ส่วนหางยืนอยู่บนยอดคลื่น ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของ คณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวสิงคโปร์   (Singapore Tourist Promotion Board – STPB)

ที่มาของ สิงโตทะเล

สิงโตทะเล (Melion) ออกแบบโดย นายฟราเซอร์ บรูนเนอร์ (Mr Fraser Brunner) ที่เป็นสมาชิกคณะกรรมการฝ่ายของที่ระลึก และผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแวนคลีฟ (Van Kleef Aquarium) ตั้งแต่เมื่อปี 2507 นายฟราเซอร์ สื่อส่วนหัวสิงโตว่า หมายถึงสิงโตที่เจ้าชายซางนิลา อุตามะพบตอนที่ท่านเจอเกาะสิงคโปร์ใน ค.ศ. 11 ตามที่บันทึกไว้ใน “บันทึกของชาวมาเลย์” (Malay Annals) หางปลาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองโบราณชื่อ “เทมาเซ็ค” (Temasek) (เป็นภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายว่า “ทะเล”) ซึ่งสิงคโปร์เป็นที่รู้จักกันก่อนว่า เจ้าชายนิลาจะตั้งชื่อให้ว่า “สิงกะปุระ” ที่เป็นภาษาสันสกฤตมีความหมายว่าเมือง (ปุระ) แห่งสิงโต (สิงค์) และยังหมายถึงจุดเริ่มต้นอันต่ำต้อยของสิงคโปร์ที่ในอดีตเคยเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง

นอกจากนั้น สิงโตทะเล ถูกสร้างขึ้นตามความเชื่อในเรื่อง ฮวงจุ้ย ของชาวจีนในประเทศสิงคโปร์อีกด้วย โดยเค้าเชื่อว่า การพ่นน้ำในความเชื่อของชาวจีนจะเชื่อว่าเงินทองจะใหลเวียนไม่ขาด   นักท่องเที่ยวที่มาสิงคโปร์ต้องมาถ่ายรูปกับ Merlion หรือสิงโตทะเล

ข้อมูลสิงโตทะเล (Merlion)

สิงโตทะเล ที่อยู่ในประเทศสิงคโปร์นั้น ไม่ได้มีเพียงตัวเดียว แต่มีถึง 3 ตัวด้วยกัน โดยสิงโตทะเลตัวแรกนั้น ใช้ซีเมนต์ในการปั้น ตัวสิงโตทำจากวัสดุจำพวกซีเมนต์ ผิวหนังทำจากแผ่นกระเบื้อง และตาทำจากถ้วยชาสีแดงขนาดเล็ก มีความสูง 8.6 เมตร มีน้ำหนัก 70 ตัน โดยช่างฝีมือชาวสิงคโปร์ชื่อ ลิม นังเซ็ง (เสียชีวิตแล้ว) ต่อมาจึงมีการปั้น สิงโตทะเลตัวลูกขึ้น โดยช่างลิมเช่นเดียวกัน แต่มีขนาดเล็กกว่า สูงเพียง 2 เมตร น้ำหนัก 3 ตัน ส่วนตัวสุดท้ายเป็นตัวที่ใหญ่ที่สุด อยู่บนเกาะ เซ็นโตซา

 

ที่ตั้งของ Merlion

แรกเริ่มนั้น สิงโตทะเล (Merlion) ตั้งอยู่ที่ สวนสิงโตทะเล (Merlion Park)  อยู่บริเวณปากแม่น้ำสิงคโปร์ ตรงข้ามกับ Elizabeth Walk ซึ่งต่อมาก็เป็น จุดแวะถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม จนเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2515 นายลี กวน ยู นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ในสมัยนั้น ได้มาประกอบพิธีติดตั้งรูปปั้นสิงโต และติดป้ายเพื่อเป็นที่ระลึก โดยมีถ้อยคำจารึกไว้ว่า “สิงโตทะเลถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนสิงคโปร์ “
ในปัจจุบัน สิงโตทะเลตั้งอยู่ ห่างจากที่ตั้งแรกเริ่มเพียง 100 กว่าเมตร โดยได้ย้ายมาอยู่ใกล้กับโรงแรม One Fullerton เป็นสวนหย่อมขนาด 2,500 ตารางเมตรที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ รูปปั้นสิงโตทะเลสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมากกว่าหนึ่งล้านคนต่อปีให้มาที่ สวน Merlion Park แห่งนี้เพื่อถ่ายรูปกับสัญลักษณ์อันโด่งดังระดับโลก

นี่แหละค่ะ เป็นที่มาที่ไปของ สัญลักษณ์ของประเทศสิงคโปร์ ที่เหล่าคนทั่วโลก รู้จักเป็นอย่างดีกับ สัตว์ครึ่งสิงโต ครึ่งปลา ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ใครแวะไปประเทศสิงคโปร์ ก็อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก ท่าถ่ายรูปที่นิยมกันมากๆ  ในหมู่นักท่องเที่ยว ก็คือ ท่าอ้าปากทานน้้ำที่พ่นจากปากสิงโตทะเลนั่นเอง และใครสนใจ ไปเยี่ยมชม สิงโตทะเล กับโปรแกรมซัมเมอร์ เรียนภาษาที่สิงคโปร์ ก็สามารถดูรายละเอียด Summer Singapore ได้ที่นี่

 

เรียบเรียงจาก Wikipedia, ilovetogo, MoohinBack to Top
FEATURED PROGRAMS
แนะนำโรงเรียนอินเตอร์/โรงเรียนนานาชาติที่มีชื่อเสียงในประเทศสิงคโปร์ อ่านรายละเอียด..
การเรียนต่อปริญญาตรีมหาวิทยาลัย Top 10 ในอังกฤษไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด อ่านรายละเอียด..
เรียนต่อปริญญาโทในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกา อ่านรายละเอียด..
เรียนต่อปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกา อ่านรายละเอียด..
เรียนต่อปริญญาตรีสิงค์โปร์ 2 ปีจบ อ่านรายละเอียด..
RECOMMENDEDCONTACT US

สำนักงานใหญ่

เวลาทำการ: วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 10.00-19.00 น.

วันเสาร์ เวลา 10.00-17.00 น.

โทร:02-943-8380

มือถือ : 065-562-6464 และ 086-326-8241

e-mail: info@learningcurve-th.com

สาขาเชียงใหม่

เวลาทำการ: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10.00-18.00 น.

โทร: 053-336-908

หากมีข้อสงสัย หรือต้องการติดต่อสอบถาม สามารถฝากข้อความ และทางเราจะติดต่อกลับไป โดย คลิกที่นี่